ตำราออกแบบการ์ด กับ สเก็ตช์ไอเดียที่ได้

Complete Guide to Greeting Card Design & Illustration and my merry sketch

วันหยุดใช้เวลาส่วนใหญ่วาดรูป เตรียมงาน และอ่านหนังสือเล่มนี้  The Complete Guide to Greeting Card Design and Illustration เล่มนี้เก่ามากแล้ว ซื้อมาเมื่อตอนอยากเรียนดีไซน์ใหม่ๆ แต่ก็ไม่ได้อ่านหรอก เปิดๆ ดูแล้ววางทิ้งไว้ในตู้ซะอย่างนั้น สมัยนั้นยังอ่านภาษาอังกฤษยาวๆ ไม่ทนเท่าไหร่ ได้แต่ดูรูป วันนี้งัดกลับมาอ่านใหม่ก็ดีใจที่ได้ซื้อเก็บไว้ :)

เนื้อหาของหนังสือก็ตามชื่อเรื่องเลย แนวทางการออกแบบการ์ดอวยพร มีการอธิบายอย่างละเอียดถึงการ์ดแต่ละประเภท พร้อมตัวอย่างงานการ์ด ซึ่งถึงแม้ดีไซน์จะดูล้าสมัยไปบ้าง (ก็พิมพ์มาตั้งแต่ปี 1994 นี่นา) แต่ก็มีจุดโดยรวมที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในงานศิลปะปัจจุบัน ที่อ่านสนุกคือเขาจะมีแทรกความคิดเห็นของนักออกแบบการ์ดที่ทำงานในวงการนี้มานาน มีการบอกเคล็ดลับการเสนองาน การหาไอเดีย การจัดการกับชีวิตที่ต้องคิดหาไอเดียตลอดเวลา ไม่มีวันพัก (ทำงานด้านนี้เหมือนมันต้องคิดตลอดนะ เหมือนนักกีฬาที่ต้องซ้อมทุกวัน ถ้าอู้ ไม่ซ้อม ประสิทธิภาพในการเล่น(คิด)ก็จะถดถอย)

อ่านไปอ่านมาเจอหลายคำหลายประโยคที่ต้องจดไว้ เหมือนกลับไปเป็นนักเรียนอีก ต่างกันตรงว่าเนื้อหาที่เราอ่านเป็นเรื่องที่เราสนใจ ตื่นเต้นที่จะจด ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปอีก เวลาที่บางทีจดไปคำหนึ่งก็เกิดไอเดียที่เกี่ยวข้องอื่นๆ สเก็ตช์ออกมาเป็นภาพได้ รู้สึกว่าการใช้เวลาอ่านหนังสือเล่มนี้(แทนที่จะไปวาดรูปหน้าคอม)ไม่สูญเปล่า มันก็เหมือนการทำงานอย่างหนึ่งล่ะนะ :)

อ่านไปได้เกือบครึ่งเล่มแล้ว คำที่ได้ยิน(อ่าน)ซ้ำๆ คือ การดึงดูดทางด้านอารมณ์ (emotional appeal) พูดง่ายๆ คือทำอย่างไรให้งานการ์ดดึงดูดทั้งคนส่งและคนรับ รูปและตัวหนังสือต้องมีลักษณะกระทบใจอะไรบางอย่างที่ทำให้คนอยากหยิบมาดูและซื้อ คิดดูแล้วก็เหมือนงานศิลปะทุกอย่าง เพราะตามความเห็นของเรา ศิลปะเล่นกับอารมณ์กับความคิดเห็นขอคนล้วนๆ เราไม่สามารถดึงให้คนทั้งโลกมาชอบงานเรา แต่เราน่าจะสามารถดึงให้คนบางกลุ่มมามีอารมณ์ร่วมกับเราได้

ว่าแต่จะทำยังไงก็เป็นเรื่องท้าทายไม่ใช่เล่น ('-')>  แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องพยายามเตือนตัวเองไม่ให้พยายามมากเกินไป บางทีการพยายามมากเกินไป ก็เท่ากับเราเริ่มไม่สนุก พอไม่สนุก คนดูก็ไม่สนุกกับเราหรอก :)

ตอนนี้กำลังวาดรูปชุดดอกไม้อยู่ เอามาจากสเก็ตช์ที่วาดๆ เก็บไว้นี่แหละ หลังๆ ไม่ค่อยได้ซื้อดอกไม้มาปักแจกัน เพราะมันเหี่ยวเร็ว อาศัยวาด แต่งแต้มเองบนกระดาษ ก็สดชื่นดีไปอีกแบบ :)